77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để tránh, Bộ Y tế đang coi xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.
Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong Đó những chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ thông nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang đãng, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có tác động đến sức khỏe con người rất to, tác động tới hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời gian con người cần ngơi nghỉ để tái hiện sức lao động. thực tế cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.
dự kiến tới năm 2018, Bộ Y tế mới với thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam Đứng thứ hai của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), thuộc vị trí số 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế phát triển, điều kiện sống vững mạnh nhưng chẳng thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người sử dụng rượu bia.
Theo dò la mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt sở hữu sử dụng rượu bia và sắp 1 nửa uống ở mức gây nguy hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 duyên do dẫn tới tử vong. một thực tế đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất dùng ít hơn nhưng tổng số lượng dùng rộng rãi hơn người lớn tuổi.
phổ quát nam giới Việt mang thói quen sau giờ làm cho là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như thường với biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam với thể sẽ đứng đầu thế giới về dùng rượu bia chứ không hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
bác sĩ trần Quốc Bảo, Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam thuộc vị trí số 22 toàn cầu, cao hơn phần đông nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức tai hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên thế giới. không một nước châu Á nào nhắc cả Hàn Quốc, Nhật Bản mang tỷ lệ uống ở mức tai hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức ác hại tăng từ 25% lên hơn 44%, ngược mang thiên hướng chung thế giới.
Cục Y tế phòng ngừa cũng khuyến cáo ko với tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao lăm là mang hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như tình cảnh và cách thức. Điều chậm triển khai sở hữu nghĩa ko mang mức độ uống rượu bia nào là an toàn. các chứng cớ kỹ thuật cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng mang thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất quyết.
Rượu bia được cho là cội nguồn gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ thông thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện giả dụ uống trong khoảng hai đến 15 năm, nhắc cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. với các bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.
ước tính hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia nâng cao làng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% một năm. Giá rượu bia tương đối phải chăng, truyền bá ưu đãi sở hữu bia hầu như buông lỏng hoàn toàn, cấm lăng xê rượu trên 15 độ.
Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong Đó các chuyên gia coi xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ biến nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang quẻ, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm với tác động đến sức khỏe con người rất to, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời gian con người cần nghỉ ngơi để tái hiện sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới mang thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam Đứng thứ hai của Đông Nam Á về dùng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống tăng trưởng nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người dùng rượu bia.
Theo dò la mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt sở hữu dùng rượu bia và gần 1 nửa uống ở mức gây tai hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 nguồn cội dẫn đến tử vong. 1 thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất sử dụng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng nhiều hơn người lớn tuổi.
đa dạng nam giới Việt sở hữu thói quen sau giờ làm là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như không mang giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam mang thể sẽ đứng đầu toàn cầu về sử dụng rượu bia chứ không hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
thầy thuốc è Quốc Bảo, Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam thuộc vị trí số 22 thế giới, cao hơn phần đông nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. sắp 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so sở hữu các nước trên toàn cầu. không một nước châu Á nào nói cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 tới 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức ác hại tăng trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược với thiên hướng chung thế giới.
Cục Y tế đề phòng cũng khuyến cáo không có tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là mang hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và những đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách. Điều chậm triển khai có nghĩa ko có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. các bằng cớ kỹ thuật cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng với thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất mực.
Rượu bia được cho là cỗi nguồn gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng đa dạng thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện nếu uống trong khoảng hai đến 15 năm, nhắc cả đã cai rượu bia. Bệnh viện thần kinh Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân 1 năm. sở hữu những bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.
ước tính bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng nhàng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% một năm. Giá rượu bia khá rẻ, quảng cáo ưu đãi có bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm truyền bá rượu trên 15 độ.
đội ngũ chuyên gia thực hành nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về tiêu dùng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp quốc gia vừa ban bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam tiêu dùng rượu bia thường xuyên. những gia đình no đủ, trình độ học vấn cao thì lại uống phổ quát rượu bia hơn, ngược mang các nước lớn mạnh.
Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang càng ngày càng trẻ hóa, cốt yếu trong giới học trò, sinh viên. phụ nữ tiêu dùng rượu bia ngày một tăng. đặc trưng đàn bà tỉnh thành uống rượu bia cao hơn và say xỉn nhiều hơn nữ giới ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới tiêu dùng rượu bia chiếm 80% còn đàn bà 22%; trong ngừng thi côngĐây 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.
Tỷ lệ sử dụng rượu bia tại Việt Nam ngày càng gia nâng cao. Ảnh: Lê Phương.
Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là nguyên tố nguy cơ thứ 4 trong 8 nguyên tố bậc nhất gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là cội nguồn gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình. con trẻ trong những gia đình sở hữu người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, thương tổn về ý thức so có trẻ khác.
Ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, giả dụ số tiền mua rượu bia (trung bình 146 cốc 1 năm) được dùng để tìm sữa thì con nhỏ được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ 1 ly như hiện giờ. ước tính hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 ngàn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này mang thể sắm được hơn một.770 ngàn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.
Theo đơn vị Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là 1 trong 10 nguyên do gây ra tử vong bậc nhất trên thế giới. Trong Đó 20% tử vong do chấn thương, tai nạn liên lạc, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. mang khoảng 30 dòng bệnh trong khoảng nguyên do trực tiếp do dùng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là duyên do làm giảm năng suất, gia tăng tai nạn cần lao, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn thị trấn hội, tù túng.
phổ thông trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.
Theo những chuyên gia, chính sách kiểm soát truyền bá, ưu đãi và tài trợ rượu bia là một trong số các giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc sử dụng đồ uống sở hữu cồn.